24042019Thứ 4

quoc khanh 2 9

Sắp gục ngã trước ngưỡng cửa đại học

Vì không có tiền nhập học nên tân sinh viên Lâm Văn Vũ (quê Quảng Ngãi) đang đứng trước nguy cơ bỏ học, dù trúng tuyển cùng lúc hai trường ĐH!

danh sach hoi cuu son my ho tro em vu

Hiện Vũ đang làm thuê tại một quán cà phê ở TP.HCM. Khuôn mặt đượm buồn, Vũ nói: “Anh ơi, chắc em nghỉ học quá! Giấy báo nhập học có rồi, học phí hơn 4 triệu đồng nhưng giờ này em chưa có đồng nào, cũng không biết mượn đâu ra tiền”.

Tuổi thơ vừa học vừa làm

Vũ là con thứ ba trong một gia đình có bốn anh chị em ở thôn Mỹ Lại, xã Tịnh Khê, Sơn Tịnh, Quảng Ngãi. Từ bé Vũ đã thiếu vắng tình thương của cha bởi cha đã bỏ mẹ con Vũ từ khi Vũ còn nhỏ. Một mình mẹ phải chạy vạy nuôi bốn anh chị em ăn học.

Vũ kể nhà có năm miệng ăn nhưng chỉ có 1 sào ruộng (khoảng 360m2 - pv) nên cảnh thiếu ăn là bình thường. Mẹ Vũ phải đi làm thuê làm mướn đủ mọi việc. Nhà nghèo, anh và chị của Vũ đều phải nghỉ học sớm đi làm để cho Vũ và em trai đi học. Thương mẹ vất vả, Vũ và em cố gắng học tập, nhiều năm liền em đều đạt học lực khá, giỏi. Khi còn học phổ thông, những ngày thứ bảy, chủ nhật Vũ đi phụ quán ở bãi biển Mỹ Khê. Ngoài ra, nếu gặp ai thuê gì Vũ đều làm tất, miễn sao có tiền là được.

“Học là con đường duy nhất có thể giúp em thoát nghèo” - Vũ nói. Ngày Vũ vào TP.HCM thi ĐH, mẹ Vũ chạy vạy khắp nơi mượn hàng xóm được 800.000 đồng đến nay chưa trả nổi. Tiền mẹ cho chỉ đủ làm lộ phí nên những ngày thi tại Sài Gòn, Vũ được các tình nguyện viên tiếp sức mùa thi giới thiệu chỗ ăn ở miễn phí. Không phụ lòng của mọi người, Vũ trúng tuyển vào hai trường ĐH: Sư phạm kỹ thuật TP.HCM (ngành công nghệ kỹ thuật nhiệt) và Nông lâm TP.HCM (ngành kỹ thuật nông nghiệp). Vũ chọn Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM.

Trước nguy cơ bỏ học

Để nuôi ước mơ vào ĐH, Vũ xin đi phụ dọn hồ nuôi tôm ở quê. Mới đây Vũ được người quen ở quê chỉ dẫn vào TP.HCM làm nhân viên phục vụ một quán cà phê trên đường Bùi Đình Túy, Q.Bình Thạnh. Vũ cho biết để có tiền nhập học đúng hạn Vũ đã xin chủ quán cho làm nguyên ngày, nhưng do quán đủ người nên chỉ làm được ca sáng. Ngày 26 đến 30-8 là khoảng thời gian làm thủ tục nhập học tại Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, nên mấy hôm nay tận dụng những lúc xong ca, Vũ ráo riết dò hỏi các trung tâm gia sư để chuẩn bị đi dạy kèm.

“Điều em lo nhất bây giờ không biết mượn đâu ra tiền để nhập học. Không có tiền chắc em sẽ nghỉ học chứ biết làm sao bây giờ” - Vũ nói mà như muốn khóc. Không khóc sao được! Bởi bao nhiêu người nằm mơ cũng không vào được ĐH. Đằng này Vũ đậu vào hai trường ĐH nhưng lại không có tiền để học.

THƯ VIỆN SÁCH TRỰC TUYẾN

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

Bingo sites http://gbetting.co.uk/bingo with sign up bonuses