Số trường hợp trẻ em xem phim ảnh khiêu dâm trên mạng đang gia tăng, đặc biệt trong thời gian hạn chế đi lại vì dịch Covid-19, buộc các chuyên gia tâm lý thế giới phải lên tiếng.

Một số chuyên gia tư vấn Singapore hồi tháng 2 cảnh báo đã xuất hiện những trường hợp các bé trai mới 12 tuổi ở nước này bị nghiện phim ảnh khiêu dâm sau khi chúng tình cờ phát hiện những nội dung không phù hợp độ tuổi khi lướt web và không thể tự thoát được.

Theo thống kê của Dịch vụ Cộng đồng We Care của Singapore, số ca nghiện phải điều trị đã tăng từ 50 trong năm 2019 lên 100 vào năm ngoái, và dưới 10% là các bệnh nhân ở độ tuổi vị thành niên.

Giám đốc Tham Yuen Han của We Care cũng thừa nhận số trường hợp các em nhỏ tuổi được cha mẹ đưa đến tư vấn về việc nghiện xem nội dung khiêu dâm đang gia tăng.

Chuyên gia trị liệu tâm lý Richard Hogan, hiện là giám đốc điều trị lâm sàng của Viện Liệu pháp Dublin (Ireland), cảnh báo một trong những vấn nạn nhức nhối tại học đường hiện nay chính là học sinh xem phim ảnh khiêu dâm trực tuyến.

Dịch vụ Cộng đồng We Care của Singapore

“Tôi đã gặp các nam sinh bị nghiện phim ảnh khiêu dâm từ tuổi 12”, ông cho biết, thêm rằng nguy cơ từ phim ảnh khiêu dâm đang tăng đến mức nghiêm trọng trong 5 năm qua. “Với sự hiện diện lan tràn của công nghệ và thiết bị di động, chỉ cần một cú nhấp chuột, các bé trai mới 12 tuổi truy cập thẳng các website khiêu dâm, và thế là chúng gặp rắc rối nghiêm trọng”, chuyên gia Hogan kể lại những trường hợp phải điều trị các con nghiện nhỏ tuổi.

Việc dễ dàng tiếp cận nội dung khiêu dâm đã trở thành vấn đề báo động theo sau phiên tòa xử 2 nam sinh 14 tuổi bị kết tội sát hại dã man nữ sinh cùng tuổi Anna Kriegel ở Ireland vào năm 2019.

Cơ quan cảnh sát quốc gia Ireland (Gardai) đã phát hiện các kết quả tìm kiếm trên internet về những hình ảnh liên quan đến lạm dụng trẻ em và nội dung khiêu dâm hạng nặng trên điện thoại của một trong hai bị cáo.

Giới chuyên gia cảnh báo phim ảnh đồi trụy có thể phá hủy trẻ em, đẩy chúng đến tình trạng phát triển tâm sinh lý một cách bất ổn và hình thành nhân cách méo mó.

Chuyên gia Hogan đã đưa ra những biện pháp mà cha mẹ có thể áp dụng để tránh con cái trở thành nạn nhân của phim ảnh khiêu dâm. Điều tiên quyết là phải kiểm soát điện thoại di động và không bao giờ để các con tự do lướt web trên điện thoại.

“Đây hoàn toàn không phải là hành động tước bỏ quyền tự do của trẻ, mà thuộc về bổn phận của cha mẹ khi nuôi dạy con cái để trưởng thành một cách lành mạnh”, theo chuyên gia Ireland.

Trong quyển “Parenting The Screenager” (lược dịch: Nuôi dạy trẻ vị thành niên trong thời màn hình) do ông viết, Giám đốc Hogan cho hay điều mà ông quan sát được ở những trường hợp trẻ em tiếp xúc nội dung không đúng độ tuổi chính là các phụ huynh không đặt ra những giới hạn cho con trẻ.

“Trong thời đại thông tin đầy rẫy, cả tốt lẫn xấu, việc thiết lập những ranh giới cho đứa con thật sự quan trọng nếu muốn bảo vệ chúng”, ông kết luận.