Những điều luật bóng đá 11 người trên sân dễ hiểu nhất

admin Last updated on: May 29, 2023

Luật bóng đá chính là một trong những hệ thống những quy tắc được áp dụng trong các trận đấu bóng đá. Luật này được ban hành bởi ủy ban bóng đá quốc tế được sử dụng một cách thống nhất trong môn thể thao bóng đá và áp dụng trên tất cả các quốc gia. Dưới đây là một số điều luật của bóng đá dành cho trận đấu 11 người bạn có thể tham khảo. 

Luật bóng đá đối với trọng tài 

Luật bóng đá đối với trọng tài
Luật bóng đá đối với trọng tài

Đối với trận đấu 11 người thì trọng tài sẽ có năm thành viên trong đó có một trọng tài chính và hai trợ lý. Trọng tài chính sẽ thực hiện nhiệm vụ điều khiển trận đấu và hai trọng tài hỗ trợ sẽ giúp trận đấu được diễn ra chất lượng hơn. 

Xem thêm: Lỗi việt vị là gì? Tìm hiểu về lỗi việt vị trong bóng đá

Luật đối với trợ lý trọng tài bóng đá 

Đối với những trợ lý trọng tài bóng đá thì nhiệm vụ chính đó là khi phiên bản trận đấu quan sát những tình huống phạm lỗi đồng thời quản lý việc thay thế cầu thủ. Bên cạnh đó trợ lý trọng tài cũng cần quan sát những tình huống trọng tài chính không quan sát được. Ngoài ra trợ lý trọng tài còn có thể trợ giúp trọng tài chính, vào sân với khoảng cách 9,15m và cũng có thể thay thế trọng tài nếu như không có đủ năng lực. 

Luật bóng đá về thời gian thi đấu 

Thời gian thi đấu chính thức 2 hiệp là 90 phút
Thời gian thi đấu chính thức 2 hiệp là 90 phút

Trong luật bóng đá thì thời gian thi đấu 11 người là 90 phút và được chia thành hai hiệp. Mỗi hiệp sẽ là 45 phút. Khoảng thời gian bù giờ sẽ cho trọng tài chính quyết định đồng thời cũng sẽ có thời gian giải lao giữa hai hiệp đấu là 15 phút.

Xem thêm: CB là vị trí nào trong bóng đá? Những kỹ năng CB cần có?

Quy định về việc trận đấu bắt đầu 

Trước khi trận đấu lúc bắt đầu thì trọng tài sẽ tung đồng xu ở giữa sân để quyết định đội nào được quyền trả bóng trước. Trong quá trình thi đấu nếu như xảy ra tình huống thì trọng tài sẽ cho bắt đầu lại đau nhiều cách như phát bóng, ném biên, thả bóng,… 

Quy định về bóng ngoài cuộc và bóng trong cuộc 

Trong luật bóng đá quy định bóng ngoài cuộc chính là bóng vượt qua khỏi đường biên ngang hoặc đường biên dọc dù là trên không hay dưới đất, khi trọng tài thổi còi dừng trận đấu lại. Còn bóng trong cuộc chiến đá bóng còn trên sân trong suốt quá trình thi đấu. Những cầu thủ chuyên sân chỉ được quyền tiếp tục chơi bóng khi bóng đang trong cuộc. 

Luật bóng đá về bàn thắng hợp lệ

Bàn thắng hợp lệ trong bóng đá
Bàn thắng hợp lệ trong bóng đá

Bàn thắng hợp lệ được tính trong luật bóng đá đó là khi bóng đã vượt qua vạch vôi của khung thành hoàn toàn và nằm trong phía trong hai cột dọc mà thủ môn không bắt được bóng, đồng thời cũng không có lỗi.  Nếu như cầu thủ đá vào lưới nhà thì vẫn tính bàn thắng cho đội tuyển đối phương. Đối với những trường hợp vi phạm luật bóng đá trước khi bóng vào lưới sẽ không được công nhận bàn thắng. 

Luật việt vị trong bóng đá 

Luật việt vị là một số những cầu thủ bóng đá đứng có lợi thế hơn so với đội của đối phương. Luật việt vị này sẽ nhằm đảm bảo tính công bằng khi thi đấu cụ thể có một số trường hợp việt vị dưới đây:

  • Nếu như cầu thủ đứng gần đừng quên ngang của đối phương hơn so với bóng hoặc đứng gần đường bên ngang hơn với cầu thủ cuối cùng thứ hai của đội đối phương thì tính việt vị. 
  • Trường hợp cầu thủ khi vi phạm can thiệp vào đường nóng hoặc cản trở đối phương để được hưởng lợi từ vị trí việt vị. Được với lỗi vi phạm này thì đội đối phương sẽ hưởng quả đá phạt gián tiếp tại nơi vi phạm. 
  • Trường hợp cầu thủ nhận được bóng trực tiếp từ quả ném biên phát bóng hoặc phạt góc ở ngay vị trí việt vị thì sẽ không được tính là phạm lỗi 

Trên đây keonhacai đã tổng hợp chi tiết về một số luật bóng đá cơ bản khi thi đấu 11 người bạn có thể tham khảo. Hi vọng những thông tin này đã mang tính kiến thức thể thao hữu ích giúp cho bạn hiểu hơn về môn thể thao bóng đá.

Related posts

Blv Quang Tùng và ước mơ dang dở với bóng đá chuyên nghiệp

Blv Quang Tùng và ước mơ dang dở với bóng đá chuyên nghiệp

Mỗi trận đấu bóng đá được tường thuật trực tiếp chúng ta đều sẽ thấy xuất hiện giọng các...

Mbappe cao bao nhiêu? Những thông tin nổi bật về Mbappe

Mbappe cao bao nhiêu? Những thông tin nổi bật về Mbappe

Thời gian qua, Mbappe đã trở thành một trong những cái tên hót nhất trên sân cỏ bởi khả...

CB là vị trí nào trong bóng đá? Những kỹ năng CB cần có?

CB là vị trí nào trong bóng đá? Những kỹ năng CB cần có?

Trong bóng đá có nhiều các vị trí cầu thủ khác nhau như CB, GK, LB… Vậy CB là...

Bạn gái Ronaldo – Người mẫu xinh đẹp và thành công

Bạn gái Ronaldo – Người mẫu xinh đẹp và thành công

Georgina Rodriguez, bạn gái Ronaldo không chỉ là một người mẫu xinh đẹp mà còn là một người phụ...

LW trong bóng đá là gì? Trở thành LW cần gì?

LW trong bóng đá là gì? Trở thành LW cần gì?

LW trong bóng đá là gì? Đây là tên gọi của một vị trí quan trọng trên sân đấu...

CF trong bóng đá là gì? Điểm danh các CF chơi hay nhất

CF trong bóng đá là gì? Điểm danh các CF chơi hay nhất

Thực tế, không nhiều người hâm mộ bóng đá hiện nay hiểu rõ về khái niệm và vai trò...